เคล็ด (ไม่) ลับ ในการทำเล็บเพื่อสมัครแอร์โฮสเตสและสจ๊วต

ในเมื่ออาชีพนางฟ้าเป็นอาชีพในฝันติด TOP 5 ของสาวๆหลายๆคน โดยเฉพาะลูกค้าพิเศษของเนลเดอซาลอน ที่เวลามีจำกัด อีกทั้งยังต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องของการดูแลเล็บซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในหน้าที่เลยทีเดียว ทำให้ระบบการจอง Booking Online ของเนลเดอซาลอนมีส่วนช่วยในการจัดสรรเวลาที่ไม่แน่นอน พร้อมทั้งบอกวิธีการดูแลรักษาเล็บให้สวยเนี้ยบอยู่เสมอ

เนลเดอซาลอนจึงได้ขอสัมภาษณ์พนักงานต้อนรับสายการบิน เกี่ยวกับวิธีการดูแลเล็บตั้งแต่เริ่มไปสมัครแอร์โฮสเตสและสจ๊วต จนกระทั่งได้เป็นลูกเรือสมใจแล้วว่ามีเคล็ดลับอะไรกันบ้างคะ…

จะเร่ิมจากการดูแลเล็บของผู้ที่สนใจสมัครสจ๊วตกันก่อนเลยนะคะ ว่าเตรียมทำเล็บอย่างไรในวันไปสอบสัมภาษณ์ ตามกันมาติดๆด้วย แอร์โฮสเตสของสายการบิน Qatar Airways และ Royal Jordanian ระดับมืออาชีพคะ

Ps. และสำหรับเพื่อนๆที่คิดว่าตัวเรามีปัญหาในเรื่องเล็บไม่มากก็น้อยในอาชีพนี้ แล้วอยากแบ่งปันประสบการณ์ในการทำเล็บกับเนลเดอซาลอน สามารถเขียนอธิบายถึงปัญหามาที่ “http://www.naildesalon.com/contact” เพราะเรามั่นใจมากๆคะว่า เราจะสามารถแก้ปัญหาในข้อนี้ให้เพื่อนๆได้ ด้วยความรู้และประสบการณ์ที่เรามี ด้วยความเป็นมืออาชีพคะ หรือ…ถ้าเพื่อนๆไม่แน่ใจ ก็สามารถถามคำถามอะไรก็ได้ที่คิดว่าเป็นประโยชน์ โดยโพสคำถามได้ที่หน้านี้หรือ “http://www.facebook.com/naildesalon” เลยนะคะ ขอบคุณมากๆค้า… ♥

บทสัมภาษณ์ของคุณดัช

เนลเดอซาลอน: สวัสดีค่า….
คุณดัช: สวัสดีครับ

เนลเดอซาลอน: ขอถ่ายรูปเล็บก่อนทำ แล้วก็ขอสัมภาษณ์หน่อยนะคะ
คุณดัช: อ่า… จะดีเหรอครับ (หัวเราะ)

เนลเดอซาลอน: รู้สึกยังไงบ้างคะกับการทำเล็บของที่นี่ ไม่ทราบว่าทำเล็บกับเราเป็นครั้งแรกรึเปล่าคะ ?
คุณดัช: เอ่อ.. รู้สึกว่าแบบว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่ดีครับ แบบว่าผมไม่เคยลองทำมาก่อน พอมาทำก็รู้สึกว่ามันก็ดีนะ สำหรับตัวเอง

เนลเดอซาลอน: แล้ววันนี้คุณดัชเข้ามาเลือกใช้บริการอะไรจากเราคะ ?
คุณดัช: อ๋อ วันนี้ผมตั้งใจมาทำความสะอาดเล็บครับ แล้วก็ขัดเงา ก็ขัดให้มันเงาๆหน่อย มันจะได้ดูสะอาดดี

เนลเดอซาลอน: ถ้าครั้งนี้เป็นครั้งแรก แล้วทำไมคุณดัชถึงตัดสินใจทำเล็บหล่ะคะ ?
คุณดัช: ก็ผมก็เห็นคนอื่นเค้าทำครับ ผมก็เลยอยากจะลองทำบ้าง ก็รู้สึกว่ามันก็ไม่ได้แย่ขนาดที่ผู้ชายหลายๆคนคิด อีกอย่างผมก็เห็นผู้ชายต่างชาติเค้าก็ทำกันเป็นเรื่องปกติครับ อย่างพวกนักธุรกิจเค้าก็ทำกันนะครับ

เนลเดอซาลอน: ก่อนหน้านี้เคยทราบข่าวเกี่ยวกับการทำเล็บบ้างมาก่อนหรือไม่คะ แล้วรู้สึกอย่างไรคะ ?
คุณดัช: เอ่อ.. ครั้งแรกเลยนะครับ รู้สึกว่าพวกผู้หญิงไปทำเล็บกันทำไม ผมรู้สึกว่ามันสิ้นเปลืองมาก แล้วก็รู้สึกว่า ผู้หญิงยอมเสียเวลา แล้วก็เสียเงินง่ายกับเรื่องที่แบบว่าเสียเวลานานอะไรอย่างนี้อ่ะครับ แต่พอผมได้ลองทำ ผมกลับรู้สึกดีครับ ไม่เห็นรู้สึกเสียเวลาเท่าไหร่ อีกอย่างที่นี่ก็เพลินดีครับ ที่มีหนังให้ดู ผมว่าก็ดีครับ เวลาของผมก็ผ่านไปเร็วดี

เนลเดอซาลอน: แล้วคุณดัชจะทำเล็บไปเพื่อจุดประสงค์อย่างอื่นรึเปล่าคะ คือว่าหมายถึงไปสมัครงานรึเปล่าคะ ?
คุณดัช: เอ่อ.. เอ่อ (เขินมากๆ) เอ่อ… คือว่า อ่ะครับ เพราะผมก็เห็นมาจากเพื่อนของผมอีกทีหนึ่งอ่ะครับ เค้าก็แนะนำให้เลือกจองเป็น Set 1 มา

เนลเดอซาลอน: แล้วเพื่อนคุณดัชเคยทำกับเราเหรอคะ แล้วคิดไหมว่าเพื่อนๆจะมองยังไง ที่เล็บดูสะอาด เงาวิ้งขนาดนี้ ?
คุณดัช: ก็… ก็รู้สึกนิดหน่อยนะครับว่า แต่เราก็ควรทำในสิ่งที่เราทำ แล้วเราทำแล้วเราสบายใจดีกว่ามั้งครับ ผมว่า… มือเราสะอาด ตัวเราก็รู้สึกดี ดีกว่าที่ว่านิ้วเราดูสกปรก สกปรก อย่างครั้งแรกที่ผมเห็นของเพื่อน ผมว่าเค้าดูแลตัวเองดีกว่าผมเยอะเลย ผมก็เลยมาทำเนี่ยหล่ะครับ

เนลเดอซาลอน: คุณดัชพอใจกับการบริการกับเนลเดอซาลอนในวันนี้ไหมคะ ?
คุณดัช: พอใจมากเลยครับ ระบบจองคิวเข้าใจง่ายดี ส่วนเล็บ ผมว่า.. ผมยังอยากให้มันเงาน้อยกว่านี้เลย แต่ช่างเค้าบอกว่าให้ใช้งานไปแป็ปหนึ่งก่อน มันก็จะเงาน้อยกว่านี้นิดหนึ่งแล้วหล่ะครับ เอ่อ.. ขอบคุณครับ

บทสัมภาษณ์ของคุณนุ่น

เนลเดอซาลอน: คุณนุ่นสวัสดีค่า.. วันนี้เราขอถามคุณนุ่นแบบหมดเปลือกเกี่ยวกับเรื่องเล็บหน่อยนะคะ อยากทราบตั้งแต่แรกเริ่มเลย เอาที่คุณนุ่นพอจะจำได้ก็พอคะ อย่างตอนที่คุณนุ่นไปสอบสัมภาษณ์งาน หรือคุณนุ่นมีอะไรที่อยากจะแนะนำผู้ที่สนใจอยากจะสมัครเป็นแอร์หน่อยได้ไหมคะว่าควรทำเล็บไปสมัครงานแบบไหนดี ?
คุณนุ่น: งานของนุ่น… หมายถึงเฉพาะเป็นแอร์อย่างเดียวเหรอคะ ? อืม.. ก็นานหน่อยเนอะ (หัวเราะ) ตอนนั้น นุ่นสมัคร.. ส่วนใหญ่นุ่นก็จะทำเล็บ แบบเฟรนส์ปลายสีขาวก็จะเหมาะที่สุดคะ เพราะว่าเราสามารถแต่งตัวได้หลากหลาย ได้ทุกสายการบิน ก็คือถ้าแบบเป็นปลายสีขาวนี้รู้สึกว่าจะเข้ากับตัวเองที่สุด หมายถึงว่าเหมาะกับเราหน่ะคะ..

เนลเดอซาลอน: คุณนุ่นหมายถึง คุณนุ่นแนะนำให้ผู้ที่กำลังจะสอบสัมภาษณ์เพื่อเป็นแอร์ ทำเล็บแบบเฟรนส์ปลายขาวอย่างเดียวเหรอคะ ?
คุณนุ่น: เพราะว่ามันดูสะอาด ดูดี ดู เค้าเรียกว่าอะไร.. ดูเป็นมืออาชีพ ดูดี ช่ายคะ

เนลเดอซาลอน: งั้นเดี๋ยวขอถ่ายรูป Before ไว้หน่อยนะคะ… งั้นวันนี้คุณนุ่นก็จะมาทำเล็บปลายขาวรึเปล่าคะ หรือปรกติเลือกทำแบบไหนคะ ?
คุณนุ่น: เอ่อ.. อันนี้ นุ่นทำเองคะ เฉพาะหน้าไปก่อน เพราะต้องขึ้นบิน ก็เลยซื้อแบบสำเร็จรูปมาแปะใช้ไปก่อน แล้วก็ตะไบๆ แต่ก็กลัวเล็บขึ้นราอยู่เหมือนกัน เพราะว่ามันร่อนออกมาเยอะแล้ว วันนี้พอแกะเล็บออกมามันก็เป็นอย่างนี้ ก็เลยอยากมาทำเล็บปลายขาวเหมือนเดิม เอาแบบที่สร้างฐานเล็บให้ด้วยนะคะ ให้เนื้อชมพูมันดูเยอะๆหน่อย ก็คงมีที่นี่ที่เดียวแหละคะที่ทำได้ (ยิ้ม) Set 15 นะคะ นุ่นจองมาแล้ว Booking ID 387 มั้งคะ (หัวเราะ) คราวนี้ต้องจำให้ได้ เพราะไม่เคยไม่จองมาแล้วได้ทำสักที ถ้าวันนี้ไม่ได้จองมา คงไม่งั้นไม่ได้ทำแหงๆ ราคา Booking เหมือนเดิมใช่ไหมคะ

เนลเดอซาลอน: ใช่คะ คุณนุ่นเป็นลูกค้า Member แล้วก็ Booking Online มาด้วยราคาสมาชิกอยู่แล้ว ทั้ง Service แล้วก็ซื้อ Product ยังไงเดี๋ยวค่อยลองครีมบำรุงหนังตัวใหม่นะคะ เหมาะสำหรับอากาศที่แห้งมากๆ ความชุ่นชื่นอยู่ได้นานและไม่ดูมันๆเหมือนทาน้ำมันด้วยคะ

เนลเดอซาลอน: คุณนุ่นคะ แล้วอย่างเมื่อกี้แนะนำว่าให้ทาเฟรนส์เล็บปลายขาวตอนไปสอบสัมภาษณ์ แต่ถ้าเกิดว่าคนๆนั้นเล็บสั้นๆหล่ะคะ คุณนุ่นจะแนะนำอย่างไร เพราะถ้าเค้าทาสีแบบเฟรนส์ปลาย ก็คงจะดูไม่สวยเท่าไหร่ ยังไงพอจะแนะนำเฉดสีเพิ่มเติมได้ไหมคะ หรือถ้าบางคนเค้าไม่มีเวลาไปทำที่ร้านจริงๆ แล้วจะต้องทาสี ควรทาสีอะไรดีคะ จึงจะเหมาะกับการสัมภาษณ์ และเหมาะสำหรับทุกๆสายการบินด้วยคะ ?
คุณนุ่น: ถ้าอย่างนั้น ก็ต้องทาสีให้เข้ากับสีลิปสติกค่ะ คือ สีเดียวกันกับชุดที่จะใส่ไปวันสอบวันนั้น เพราะนุ่นว่า อย่างจะมาการ์ต้า ก็ไม่ต้องสีแดงตามที่เค้าลือกันมา คือคนเราบางคน ก็เข้ากับสีชมพู สีชมพูก็มีหลายเฉดอะไรอย่างเนี้ย ก็คือทาให้เข้ากับสีลิปสติกอะค่ะ แล้วจะสวย เข้ากับตัวเอง

เนลเดอซาลอน: แล้วอย่างๆการตัดสินในการเลือกของคณะกรรมการ คุญนุ่นพอจะทราบไหมคะ ว่าเค้าเลือกกันที่ตรงไหน อย่างส่วนเรื่องสีเล็บเนี่ย เค้าให้ความสำคัญมากแค่ไหนคะ ?
คุณนุ่น: สำคัญค่ะ สำคัญมาก ก็คือ กรูมมิ่งจะเป็นส่วนหนึ่ง ในการคัดเลือกอะค่ะ ของคณะกรรมการ คือแนะนำว่าถ้าเกิดทาเล็บไม่เป็นหรือว่า คิดว่าทาแล้วไม่สวยก็คืออย่าทาเองดีกว่า ให้มาทำที่ร้านดีกว่านะคะ อย่างน้อยก็ควรตกแต่งหนังอะไรให้เรียบร้อย แล้วก็ทากันให้มันสวย ให้มันงาม

เนลเดอซาลอน: แล้วถ้าเราได้รับคัดเลือกให้ไปเป็นแอร์จริงๆแล้วอย่างนี้ เราต้องทำยังไงกับเล็บของเราบ้าง คือต้องดูแลเล็บยังไงบ้าง แล้วงานที่เราทำต้องใช้มือ-เล็บ เยอะไหมคะ ?
คุณนุ่น: ก็คือสายการบินของนุ่น เล็บเนี่ยคือ เป็นส่วนหนึ่งของการกรูมมิ่งเลยอะค่ะ เป็นส่วนหนึ่งเหมือนๆกับการแต่งหน้าของเรา คือเราต้องแต่งเล็บของเราด้วย เค้าเน้นเลยนะคะว่า เล็บต้องสะอาด ต้องความยาวต้องเท่ากัน เล็บเนี่ยต้องดูดี

เนลเดอซาลอน: มีการกำหนดทรงของเล็บไหมคะ ว่าจะต้องเป็นทรงไหน เหลี่ยมๆหรือมนๆ ดีกว่า ?
คุณนุ่น: อ๋อ.. ส่วนนี้ไม่จำเป็น ก็คือทรงไหนก็ได้ที่เข้ากับเล็บเรา แต่ขอให้ดูสะอาด ดูดีแล้วก็ ดู.. เป็นมืออาชีพคะ

เนลเดอซาลอน: แล้วความยาวหล่ะคะ มีการกำหนดไหม ว่าเล็บต้องยาวแค่ไหน อย่างนี้ได้ไหม หรือห้ามไม่ให้สั้นกว่านี้ ?
คุณนุ่น: ก็แล้วแต่เราสะดวกนะคะ บางคนเค้ามีความมั่นใจมากกว่าที่จะไว้เล็บยาว เค้าถนัดที่จะมีเล็บยาวๆ.. ก็ไว้เล็บยาวๆได้

เนลเดอซาลอน: แล้วการต่อเล็บผิดกฏไหมคะ ?
คุณนุ่น: ไม่ผิดกฏเลยค่ะ ต่อได้เลย ดีด้วย เค้าถือว่าเราดูแลตัวเองดี แต่ว่าห้ามมีลวดลาย คือห้ามเพ้นท์เล็บหน่ะคะ เฟรนส์ได้ถือว่าสวยและดูดีเลยหล่ะคะ

เนลเดอซาลอน: ถ้าอย่างนั้น จำเป็นไหมคะ ที่แอร์ทุกคนจะต้องเข้าร้านทำเล็บ ถ้าไม่ทำจะเป็นอะไรไหม ?
คุณนุ่น: ไม่ต้องเข้าร้านทำเล็บทุกครั้งก็ได้คะ เพราะถึงอยากเข้า ก็คงไม่มีเวลา อย่างที่นี่ Booking มาได้ ก็ดีมากๆสำหรับนุ่น เพราะถ้าจะให้นุ่นโทรมาจองล่วงหน้าในไทย ก็คงสิ้นปลืองแย่ ของนุ่นเนี่ย นุ่นต้องทาเล็บทุกครั้ง ของสายการบินอื่น นุ่นไม่ทราบ แต่สายการบินของนุ่นไม่ได้ เพราะเค้าให้ความสำคัญสุดๆ คือตามกฏเนี่ยต้องเก็บหนังให้เรียบร้อย แล้วอย่างน้อยคือต้องทาใสๆอ่ะค่ะ เพราะว่าสายการบินเค้าจะมีตรวจทุกครั้งที่เค้าให้ออกไปบิน

เนลเดอซาลอน: ทุกครั้งเลยเหรอคะ ?
คุณนุ่น: ทุกครั้งจริงๆ คะ ไม่งั้นคือห้ามบิน !

เนลเดอซาลอน: แล้วคุณนุ่นเคยไหมคะ ?
คุณนุ่น: ไม่เคยคะ แต่ของเพื่อนนุ่นเนี่ย ไม่ได้ทาเล็บวันนั้น เค้าก็ต้องถามว่ายูมียาทาเล็บอยู่ในกระเป๋าหรือเปล่า ถ้าไม่มีเค้าก็จะถามว่าใครมีมั้งแล้วถ้าไม่มีใครมีเลย ก็ออฟโหลด ออฟโหลดก็คือ ไม่ให้ไปบิน ส่วนอีกเรื่องหนึ่งที่เค้าค่อนข้างจะแคร์ ก็คือเรื่องเฉดสี เพราะบางคนเค้าทาเล็บสีแดง เค้าก็จะต้อง.. ก็ต้องหาลิปสติกสีแดงมาให้เข้ากับเล็บของเค้า แต่ถ้าเกิดเราทำเฟรนส์ก็คือเราเลือกทาลิปสีอะไรก็ได้ ก็ง่ายกว่าคะ

เนลเดอซาลอน: ถ้าอย่างนั้นก็หมายความว่าถ้าเราทาเล็บสีชมพูไป เราก็ควรทาลิปสติกสีชมพูอย่างนั้นหรือค่ะ ?
คุณนุ่น: ใช่คะ ไม่จำเป็นต้องสีแดง เป็นสีอะไรก็ได้ที่เข้ากับเราอะค่ะ แต่ต้องเป็นสีด้านๆ นะค่ะ วาวๆหรือกากเพชรเนี่ย ของสายการบินนุ่นไม่ได้ สีเล็บกับสีปากควรเหมือนกันด้วยคะ

เนลเดอซาลอน: แล้วส่วนใหญ่เนี่ย เพื่อนๆที่เป็นแอร์เลือกต่อเล็บแบบไหนคะ ?
คุณนุ่น: ก็ต่อแบบเฟรนส์นี่แหละค่ะ ปลายขาว ของนุ่น นุ่นชอบอคริลิคมากกว่า เจลหลุดกระเทาะนิดหน่อยก็แตกง่าย ท็อปเจลก็ดี แต่นุ่นว่าแบบของที่ร้านดีสุดเลยคะ สร้างฐานเล็บให้นุ่นด้วยเพราะฐานเล็บของนุ่นจะสั้น แล้วเวลามันยาวก็มองไม่เห็น ยังไงของนุ่น นุ่นเอาเคลือบเจลเหมือนเดิมนะคะ

เนลเดอซาลอน: คุณนุ่นชอบความหนาประมาณไหนคะ บอกได้นะคะ แล้วคุณนุ่นส่วนใหญ่ใช้มือ-เล็บทำอะไรบ้างคะ ?
คุณนุ่น: นุ่นชอบปลายบางๆแต่แข็งแรง เพราะนุ่นต้องทำทุกอย่างเลย ทุกๆอย่าง อย่างเวลาเสริฟ์เนี่ย ผู้โดยสารเค้าก็ดูมือเราก่อนแล้ว ถ้าเรามือสวยอย่างเนี่ย ก็แบบ มือสวย ดูสะอาด ทีนี้เค้าก็จะดูอาหารที่เราเสริฟ์ ดูการบริการของเรา อย่างเวลาที่เล็บมือเราดูแล ทุกอย่างที่เราให้บริการมันก็ดูดีตามไปด้วย อย่างเนี่ยค่ะ

คุณนุ่น: อีกอย่างคือสำหรับนุ่นเนี่ย เป็นคนที่เล็บบางแล้วก็เล็บเล็ก เวลา.. เค้าเรียกว่าอะไร เวลาทำแกรี่ ทำในครัวบนเครื่องอย่างเนี่ย ล้างมือบ่อยแล้วเล็บมันจะนิ่มมันจะเปี่อย แล้วเวลาเราเกี่ยวอะไรนิดนึงอย่างเนี่ย เล็บนุ่นจะหักง่ายมาก เพราะฉะนั้นสำหรับตัวนุ่นเอง ต่อเล็บดีกว่าเพราะว่าเล็บเราไม่หัก เล็บเราดูดี แบบสวยอ่ะค่ะ แล้วก็อยู่ได้นาน

เนลเดอซาลอน: แล้วคุณนุ่นดูแลเล็บอคริลิค หรือดูแลมือ-เล็บอย่างไรบ้างคะ ?
คุณนุ่น: ก็ดูแลรักษาคร่าวๆ.. ปกติเติมโคนก็สามอาทิตย์เติมครั้งนึง เพราะเล็บนุ่นไม่ได้ยาวเร็วมากเหมือนคนอื่นๆ ที่เติมโคนกันทุกๆสองอาทิตย์ ก็คือ ถ้านุ่นมีโอกาสกลับมาเมืองไทยก็จะมาเติมที่ร้านนี้ ถ้าเกิดไม่มีโอกาสก็ (หัวเราะ)… แก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างที่ทำมาเมื่อกี้ยังไงหล่ะคะ แต่จริงๆ ก็ไม่ควรทำหรอกคะ แต่อาชีพของเรา ไม่ทำก็ไม่ได้ เพราะถ้าเกิดเล็บอคริลิกหักหรือหลุด นุ่นคงทำงานไม่ได้เลย นุ่นก็เลยต้องใช้วิธีเฉพาะหน้าของนุ่นไปก่อน คือถ้ามันหักใช่ไหมค่ะหรือบิ่นก็จะตะไบเล็บที่เหลือให้มันเท่ากัน

เนลเดอซาลอน: คุณนุ่นตะไบเล็บอคริลิคเองเป็นด้วยเหรอคะ ?
คุณนุ่น: อ๋อ.. คือนุ่นจะต้องพกตะไบตลอด ตะไบถูๆไปให้มันเท่ากัน ทำเท่าที่ทำได้ เพราะถ้าเกิดมันยาวๆออกมามากๆแล้วไม่ได้มีเวลากลับมาเติมโคนที่เมืองไทย นุ่นก็จะถูๆตะไบตรงขอบข้างล่างให้มันบางๆสั้นๆ แล้วก็ทาสีทับไปก่อน อย่างนี้อะค่ะ.. พอช่วยได้ ไม่ให้มันหักก็พอ

คุณนุ่น: ส่วนการดูแลมือเนี่ย อย่างตอนอยู่บนเครื่อง นุ่นก็ต้องล้างมือบ่อยๆใช่ไหมค่ะ จับนู้นจับนี่ก็ต้องล้างมือบ่อยๆ คือนุ่นก็คือจะต้องมี Hand Cream ต้องซื้อเป็น Hand Cream ที่มีเนื้อครีมหนามากว่าครีมปกติแล้วมันถึงจะช่วยถนอมมือเรา อะไรอย่างเนี่ยนะค่ะ แล้วก็พอลงจากเครื่อง นุ่นก็จะมี..เป็นเหมือนปากกาที่เค้าใช้ทาหนังรอบเล็บอะค่ะ อ๋อ..Cuticle Oil ไม่ให้หนังมันแห้งกร้าน เพราะข้างบนอากาศมันแห้งมากแล้วเราต้องอยู่ตรงนั้นตลอด ก็แค่ทาก็ช่วยได้ แล้วยาทาเล็บ นุ่นก็เลือกของดีๆหน่อยอย่าง OPI อะไรอย่างเนี่ยค่ะ เพราะว่ามันจะช่วยดูแลหน้าเล็บเราด้วยส่วนหนึ่ง เพราะว่าถ้าเกิดเราใช้ของไม่ดี หน้าเล็บเราก็จะลอก จะเสียแล้วก็ดูเหลืองๆด้วย นุ่นว่าไม่คุ้มคะ เพราะนุ่นอยู่ตรงนี้ มันเป็นหน้าที่แล้วที่เราจะต้องดูดี นุ่นว่าไม่ใช่แค่แอร์อย่างเดียวหรอกนะคะ อย่างคนที่เค้าทำงานโรงแรม เพื่อนนุ่นที่ลงไปเป็นกราวน์ก็ต้องดูแลตัวเองเหมือนกัน

เนลเดอซาลอน: คุณนุ่นซื้อของเหล่านี้ที่ไหนคะ ?
คุณนุ่น: ถ้าของ OPI นุ่นจะซื้อที่นี่แหละคะ อย่างคราวก่อนก็ซื้อที่เนลเดอซาลอนนี่ นุ่นไม่ค่อยแน่ใจของที่อื่น เพราะนุ่นรู้คะ ว่าของหิ้วเป็นยังไง เดี๋ยวนี้ของเกรด A เยอะ นุ่นกลัวซื้อผิดหน่ะคะ แค่ถูกกว่านิดหน่อยแต่ซื้อผิด นุ่นไม่กล้าเสี่ยง เพราะของข้างในคุณภาพมันไม่เหมือนกัน แม้ข้างนอกจะดูเหมือนมากก็ตาม… แล้วถ้าเกิดวันนี้นุ่นซื้อ OPI เพิ่มหลายๆขวด ลดให้อีกหน่อยได้ไหมคะ เพราะคราวที่แล้วนุ่นอยากได้สีซ้ำๆกัน

เนลเดอซาลอน: คุณนุ่นลองเลือกสีดูก่อนได้คะ อย่างถ้าคุณนุ่นเป็นสมาชิกแล้ว ตอนนี้เรามีส่วนลดสำหรับ EzFlow® Cuticle Love เป็นเนื้อเจล ทาได้ทุกวันที่ขอบหนัง ความชุ่มชื่นสูงมากๆ ยังไงลองทาดูก่อนนะคะ ถ้าอยากได้จริงๆ คุณนุ่นสามารถสั่งไว้ก่อนพร้อมกับสียาทาเล็บได้เลยคะ ถ้าคุณนุ่นจะเบิกบริษัทก็บอกนะคะ Service ทุกอย่างและ Product เรารวม Vat ไว้หมดแล้ว เดี๋ยวยังไงเราจะได้ออกใบกำกับส่งให้ที่บ้าน
คุณนุ่น: ของนุ่นยังเบิกไม่ได้คะ ยังไม่ได้เป็นระดับสูงๆขนาดนั้น… โห ถ้าเบิกได้หล่ะก็ (หัวเราะ)

เนลเดอซาลอน: แล้วอะไรที่เป็นปัจจัยที่ทำให้คุณนุ่นตัดสินใจมาทำเล็บกับเนลเดอซาลอนคะ ?
คุณนุ่น: เพราะว่า.. นุ่นเห็นว่าที่นี่ใช้ของคุณภาพดีอะค่ะ แล้วก็มีประกาศนียบัตรด้านเล็บโดยตรงด้วยอะไรอย่างเนี่ย อืม…เชื่อถือได้ แล้วนุ่นเองก็ทำเล็บมานานหลายปีมากๆแล้วด้วยคะ เลยรู้สึกว่าไหนๆจะต้องเสียเงินทำเล็บทั้งทีก็อยากทำกับช่างที่เค้าได้ร่ำเรียนมาอย่างถูกต้องเป็นขั้นเป็นตอน อย่างที่นี่มีศูนย์ฝึกอบรมใช่ไหมคะ คือนุ่นเองก็หาข้อมูลด้วยคะ ว่าของอะไรที่ดีที่สุด แล้วที่นี่ก็ใช้เหมือนจะครบทุกอย่างที่เป็นตัวที่ดีที่สุดที่นุ่นรู้จัก เพราะอย่างเมืองนอกเนี่ย ไม่มีประกาศนียบัตร คือเปิดร้านไม่ได้เลย นุ่นก็เลยมาลองมาทำดูก่อนว่าจะดีจริงไหม แล้วก็โอเคคะ ประทับใจตรงที่ทำเล็บค่อนข้างไวดี ถ้าเราจองมาเราก็ได้ทำเลย แล้วก็ใช้ของแบรนด์เกือบทุกชิ้น เท่าที่นุ่นเห็นนะคะ แล้วที่นุ่นว่าดีสุดก็คงจะเป็นเพราะ ทำเล็บไม่เจ็บด้วย คืออย่างร้านอื่นทำเล็บก็ดีเหมือนกันคะ แต่นุ่นว่าเวลาที่นุ่นรีบๆ พอบอกให้เค้าทำเล็บเร็วๆเร่งๆ แล้วเค้าไม่ค่อยใส่ใจในรายละเอียดคือตะไบเล็บเราแรงมากเกินไป ไม่ค่อยระมัดระวังเหมือนอย่างที่นี่ อะไรแบบนี้หน่ะคะ

เนลเดอซาลอน: (เขิน) เอ่อ… ขอบคุณค่ะ ถ้าคุณนุ่น อยากติชมการบริการของเราเพิ่มเติมก็สามารถทำได้ที่นี่ด้วยนะคะ “http://maps.google.co.th/maps/place?hl=en&georestrict=input_srcid%3Ab8343d57338a1759” ข้อสุดท้ายแล้วคะ คุณนุ่นมีอะไรอยากจะแนะนำอะไรเพิ่มเติมอีกไหมคะ ?
คุณนุ่น: งั้นก็แนะนำเพิ่มเกี่ยวกับการสมัครแอร์แล้วกันนะค้า… จะได้มีเพื่อนๆคนไทยมาบินด้วยกันเยอะๆหน่ะคะ คืออย่างแรกเลยนะคะ อย่าไปเชื่อคำที่คนเค้าบอกต่อว่า ปากชั้นต้องแดงเล็บชั้นต้องแดงอย่างนู้นอย่างนี้ แล้วทำไปแล้วมันไม่เข้ากับเรา อย่างนั้นกรรมการเค้าก็จะไม่เลือกแน่นอนคะ คือกรรมการเนี่ย… คนที่มาสมัครแอร์จะมีเยอะมากใช่ไหมคะ 2,000-3,000 คน/รอบ เพราะฉะนั้นการที่กรรมการเค้าจะเห็นเรา เค้าจะสัมผัสได้จากความรู้สึก หรือเอา First Impression เป็นอย่างแรกเลย ในการที่จะผ่านด่านแรก คือ เราต้องทำอะไรก็ได้ ที่เราคิดว่ามันเหมาะกับเรา เข้ากันกับเรา ลิปสติกเนี่ยถ้าเราไม่เหมาะกับสีเข้ม ก็ให้ทาสีอ่อนก็ได้ แต่ขออย่างเดียว คือให้มันเหมาะกับหน้าเรา ให้เราดูสวย ให้เราดูบุคลิกดีดูสง่าอย่างเนี่ยคะ

เนลเดอซาลอน: อย่างที่คุณนุ่นทำมา อย่างนี้ใช่ไหมคะ โทนสีการแต่งหน้า สีเข้ากันกับเรา
คุณนุ่น: (ยิ้ม) คะ… งั้นเพิ่มเติมส่วนอื่นต่อนะคะ อย่างรองเท้าเนี่ย ที่เวลาแบบใส่ไปวันสมัคร นุ่นก็จะเลือกอันไหนที่นุ่นใส่แล้วเดินแล้วมั่นใจอะไรอย่างเนี่ยค่ะ ไม่ๆจำเป็นจะต้องหัวทู้ส้นหนา ให้เหมือนยูนิฟอร์มของเค้าอันนี้ไม่ใช่ เอาที่เราใส่แล้วมั่นใจ ต้องใช่.. ต้องใส่แล้วให้มั่นใจว่าเราสวย แต่ก็ไม่ต้องถึงขนาดกับเป็นนางแบบ ให้ดูดี ดูเป็นมืออาชีพ

เนลเดอซาลอน: แล้วอย่างบางสายการบินอื่นๆ คุณนุ่นพอจะแนะนำไดไหมคะ ?
คุณนุ่น: เพื่อนมีอยู่การบินไทยเยอะคะ อย่างของการบินไทยเค้าจะให้ใส่สูท เค้าจะให้ใส่แขนสั้น เวลาไปสมัครก็..แบบว่า ต้องดูแลผิวดีๆ บำรุง อย่าให้ผิวแห้งอะไรอย่างเนี่ย ให้ผิวมันดูเปล่งปลั่งสดใส อย่างทำผม แนะนำว่าให้ไปทำที่ร้านไปเลย เพราะว่าเราทำเองมันดูไม่เป็น Professional ไว้รอให้เราได้เป็นแอร์ก่อน เราถึงจะทำเองได้ เพราะว่าเค้าจะสอนเนอะ.. เข้าไปแล้วเค้าจะสอนทำผมอะไรอย่างเนี่ย เราก็จะรู้ว่าทำยังไง มัดมวยยังไงอะไรอย่างนี้คะ แต่ว่าวันที่ไปสมัครเรายังทำไม่เป็น.. นุ่นว่าอย่างแต่งหน้า ถ้าเป็นคนแต่งหน้าไม่เป็นก็ไปที่ร้าน แต่ถ้าเกิด แต่งหน้าเป็นก็แต่งเองก็ได้คะ แต่เค้าจะสอนเฉพาะทำผมกับแต่งหน้านะคะ เค้าไม่ได้สอนเรื่องเล็บ แต่เค้าบอกว่าเล็บต้องความยาวต้องเท่ากันนะ หนังต้องเก็บไห้เรียบร้อย แล้วก็ทาสีก็ทาให้สวยอะค่ะ คือจะสั้นก็ได้จะยาวก็ได้แต่ขอให้เท่ากัน หนังต้องเก็บให้เรียบร้อย ส่วนรูปทรงนี่แล้วแต่เรา แต่ว่าต้องตะไบให้มีความยาวเท่ากัน และทรงเล็บทุกเล็บก็ต้องเหมือนกัน จะเหลี่ยมก็ต้องเหลี่ยมเหมือนกันหมด ห้ามแบบว่านิ้วนี้เหลี่ยม นิ้วนี้มน อย่างนี้ไม่ได้อ่ะคะ ส่วนถ้าใครไว้เล็บไม่ได้ แล้วไม่อยากต่อ ก็ต้องไปเคลือบเล็บ จะได้ไว้เล็บได้ยาวหน่อย ส่วนจะเคลือบด้วยอคริลิคหรือเจล สายการบินเค้าก็ไม่ว่า เพราะว่ามันก็จะดูใสๆเหมือนทาเล็บอยู่แล้วด้วยคะ ยังไงสรุปก็คือขอให้ดูแลตัวเองนิดหนึ่งแบบมั่นใจ และทำสม่ำเสมอรับรองว่าอาชีพนี้ไม่ไกลเกินที่เคยฝันหรอกคะ (ยิ้ม)

เนลเดอซาลอน: ต้องขอบคุณคุณนุ่นมากๆนะคะ สำหรับคำแนะนำและเคล็ดลับต่างๆในวันนี้ รับรองคะว่าจะต้องเอื้อประโยชน์ไม่มากก็น้อยให้แค่ผู้ที่กำลังจะก้าวขึ้นไปเป็นนางฟ้าเหมือนอย่างคุณนุ่นแน่นอนค่า… ขอบคุณค่า

บทสัมภาษณ์ของคุณครีม

เนลเดอซาลอน: สวัสดีค่าคุณครีม… :)
คุณครีม: สวัสดีค่า

เนลเดอซาลอน: วันนี้คุณครีมอยากจะทำเล็บแบบไหนคะ ?
คุณครีม: วันนี้มาต่อเล็บแบบธรรมชาติค่ะ แล้วก็อยากจะลองทาเล็บแบบแตกที่เป็นแบบใหม่ดูหน่ะคะ

เนลเดอซาลอน: คุณครีมรู้จักร้านเนลเดอซาลอนจากที่ไหนเอ่ย ?
คุณครีม: รู้จักจากอินเตอร์เน็ตค่ะ เพราะว่าเวลาส่วนใหญ่ครีมจะชอบซื้อของทางอินเตอร์เน็ต หรือจองสินค้าทางอินเตอร์เน็ตค่ะ แล้วก็เห็นเนลเดอซาลอนขึ้นมาเป็นเว็บไซต์แรกเลยที่มีให้จอง Online Booking ก็เลยรู้สึกสนใจค่ะ

เนลเดอซาลอน: คุณครีมทำงานเกี่ยวกับอะไรหรอคะ ถึงชอบการทำเล็บ ?
คุณครีม: อ๋อ… ตอนนี้เป็นแอร์โฮสเตสอยู่สายการบิน Royal Jordanian Airlines ค่ะ ทำงานมาประมาณ 1 ปี แล้วคะ

เนลเดอซาลอน: ปกติแล้วแอร์มีกฎหรือข้อห้ามอะไรเกี่ยวกับการทำเล็บ จากสายการบินหรือเปล่าคะ ?
คุณครีม: ก็มีคะ อย่างแรกเลย การเป็นแอร์เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินก็ต้องรักษาทั้งหน้าตา รูปร่าง รวมถึงมือและเล็บให้สวยงามอยู่ตลอดเวลา เล็บก็เป็นส่วนสำคัญมากนะคะ เพราะว่าเราต้องใช้งานตลอด ตั้งแต่เสริฟอาหารให้กับลูกค้าจนถึงเก็บกระเป๋าให้ลูกค้าคะ ทางสายการบินก็จะมีบังคับว่าต้องทำเล็บตามแบบให้เลือกนะคะ อย่างแบบแรกก็คือแบบเฟรนส์ปลายขาว หรือว่าอาจจะเป็นแบบทาสีอ่อนๆ หรือโทนสี nude คะ แต่ค่อนข้างจะยืดหยุ่นเล็กน้อยคะ บางทีลูกเรือบางคนที่ไม่ได้ทำเล็บมา หัวหน้าก็จะตักเตือนแล้วให้ลูกเรือไปขอยาทาเล็บจากเพื่อนมาทาค่ะ

เนลเดอซาลอน: เวลาคุณครีมจะต่อเล็บ ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกต่อเล็บแบบอคริลิคหรือต่อเล็บแบบเจลคะ ?
คุณครีม: ส่วนใหญ่จะเลือกต่อเล็บแบบอคริลิคคะ แบบเจลก็เคยต่อนะคะ แต่รู้สึกว่ามันไม่ค่อยทนทานสู้อคริลิคคะ รู้สึกว่าอคริลิคทนที่สุดแล้ว

เนลเดอซาลอน: เวลาบินไปต่างประเทศ ที่ต่างประเทศมีร้านทำเล็บบ้างมั้ยคะ ?
คุณครีม: มีคะ แต่ว่ามีน้อย คิดว่าทำที่กรุงเทพดีกว่าคะ ทั้งฝีมือ รวมถึงความแข็งแรง ทนทาน เพราะตอนที่ทำที่ต่างประเทศ ประมาณ 1 อาทิตย์ก็เริ่มเปราะ เริ่มหลุดแล้วคะ

เนลเดอซาลอน: แล้วประทับใจการทำเล็บที่เมืองไทยตรงไหนบ้างคะ ที่เมื่อสักครู่บอกว่ารู้สึกว่าแตกต่าง ?
คุณครีม: ค่ะ…อย่างแรก็เลยก็คือ มีความแข็งแรงกว่า อย่างที่สองคือ สวยงามกว่า อย่างที่สามก็คือ เราสามารถพูดคุยกับช่างทำเล็บได้อย่างสบายใจว่าเราอยากจะได้เล็บรูปทรงแบบไหน ลายไหน แล้วรวมถึงช่างทำเล็บก็จะแนะนำแบบที่เหมาะสมกับเรา และเลือกลายหรือแบบที่สวยที่สุดให้กับเราด้วยค่ะ แต่ปกติแล้วนานๆ ที ครีมจะบินกลับมาทำเล็บหน่ะคะ

เนลเดอซาลอน: สมมติว่าเล็บของเรามีปัญหาระหว่างอยู่ที่ต่างประเทศ คุณครีมเคยเจอปัญหาเหล่านี้บ้างมั้ยคะ ? แล้วแก้ไขอย่างไรบ้างคะ ?
คุณครีม: ส่วนจะมีปัญหาเรื่องเล็บยาวเกินไปคะ เพราะว่าเหมือนกับเราไม่ได้กลับมาทำเล็บนาน เล็บก็จะดูยาว แต่ครีมจะไม่กล้าตัด ก็จะอาศัยตะไบที่หาซื้อได้ทั่วไป มาตะไบตะไบให้เล็บดูสั้นลง แต่ก็จะค่อนข้างยากอยู่เหมือนกัน เพราะตะไบแล้วมันจะไม่ค่อยกินเล็บหน่ะคะ แต่ก็ยังโชคดีนะคะ ตรงที่เล็บที่ต่อไปของครีม ไม่ค่อยหักง่าย

เนลเดอซาลอน: คุณครีมเคยมาทำเล็บที่ร้านเนลเดอซาลอนมาก่อนมั้ยคะ หรือว่าครั้งนี้เป็นครั้งแรก ?
คุณครีม: เอ่อ… ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองแล้วคะ ครั้งแรกเคยมา Refill มาเติมกากเพชรด้วย รู้สึกติดใจร้านนี้คะ เพราะทำออกมาได้ทรงสวยแบบเดิมที่ชอบเลยคะ

เนลเดอซาลอน: มีอะไรอยากจะเสนอแนะร้านเนลเดอซาลอนของเราบ้างมั้ยคะ ? ว่าอยากให้ร้านเป็นอย่างไรบ้าง อยากให้ปรับปรุงแก้ไขอะไรบ้างคะ ?
คุณครีม: ตอนนี้อยากให้ทางร้านนำอุปกรณ์ตกแต่งเล็บมาขายให้ลูกค้าด้วยค่ะ เพราะอย่างที่บอกคือเวลาอยู่ต่างประเทศบางทีเจอสถานการณ์ที่มีปัญหา อยากจะได้กรรไกรสำหรับเล็บที่ต่อไป หรืออาจจะเป็นตะไบสำหรับเล็บต่อคะ

เนลเดอซาลอน: ทางร้านเนลเดอซาลอนของเรามีขายอยู่แล้วค่า ดูเมนูผลิตภัณฑ์ก่อนไหมคะ ของร้านเราก็จะมีน้ำมันบำรุงหนัง ตะไบสำหรับเล็บต่อ เป็นตะไบที่มีความหยาบสำหรับใช้ตะไบเล็บอคริลิคโดยเฉพาะ ก็จะเป็นของ EzFlow® คะ ส่วนสียาทาเล็บก็จะเป็นของ OPI คะ แต่ถ้าคุณครีมอยากได้อะไรนอกเหนือจากนี้ บอกได้เลยนะคะ
คุณครีม: ถ้างั้นสนใจเลยค่ะ (หัวเราะ)

เนลเดอซาลอน: แล้วคุณครีมเคยเข้าไปดู Facebook ของร้านเนลเดอซาลอนมั้ยคะ ?
คุณครีม: Facebook เหรอคะ ไม่ค่อยได้เข้าคะ ส่วนใหญ่จะเข้าไปที่เว็บไซต์มากกว่าคะ เพราะว่าจะเข้าไปจองทำเล็บที่นั่น ระบบ Booking แบบใหม่นี้ ง่ายและสะดวกดีมากเลยคะ แค่เข้าไปคลิ๊กๆ แล้วก็ดูเวลาว่างจากเก้าอี้ตัวเล็กๆ น่ารักมากเลยค่ะ (ยิ้ม)

เนลเดอซาลอน: แล้วอะไรเป็นปัจจัยที่คุณครีมตัดสินใจในการเลือกร้านทำเล็บของเนลเดอซาลอนคะ ?
คุณครีม: อย่างแรกเลยก็คือ ร้านต้องดูสะอาด ส่วนอีกอย่างหนึ่งก็คือ แอร์จะชอบการทำเล็บแบบแข็งแรงทนทาน และก็สวยงามด้วยคะ สำหรับราคาคิดว่ามีผลค่อนข้างน้อยนะคะ เพราะว่าราคาร้านเล็บแต่ละร้านที่กรุงเทพ อย่างร้านที่สยามราคาก็จะคล้ายๆกันอยู่แล้วคะ อาจจะยอมจ่ายสูงหน่อยเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดี แต่สำหรับร้านนี้คิดว่าไม่แพงเลยคะ (ยิ้ม)

เนลเดอซาลอน: รู้สึกอย่างไรคะที่ทางร้านเราไม่มีการตัดหนัง ?
คุณครีม: คิดว่าก็ดีนะคะ เพราะว่าถ้ามีการตัดแต่งหนัง บางทีครีมก็จะกังวลเรื่องความสะอาด แต่ร้านนี้ยังไงก็สบายใจว่าไม่ต้องห่วงว่ากรรไกรจะต้องใช้ต่อจากใครแน่นอนคะ

เนลเดอซาลอน: ครั้งแรกที่รู้จักร้านเนลเดอซาลอน รู้จักจากทางไหนคะ ?
คุณครีม: Search จากอินเตอร์เน็ตคะ ค้นคำว่า “ทำเล็บสยาม” ประมาณนี้คะ แล้วก็เจอร้านเนลเดอซาลอนเลยคะ ส่วนใหญ่เวลาคนโพสข้อความในเว็บพันธุ์ทิพย์ว่าไปทำเล็บร้านนี้ที่สยามมา แต่ว่าแต่ละร้านเค้าก็จะไม่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง พอเห็นร้านเนลเดอซาลอนครั้งแรกก็รู้สึกว่าน่าเชื่อถือนะร้านนี้ อย่างน้อยก็มีการ Online Booking รู้สึกว่าแตกต่างจากร้านอื่นมากๆเลยคะ

เนลเดอซาลอน: เคยเข้าไปอ่าน Comment ต่างๆ หรือใน Forum บ้างมั้ยคะ ?
คุณครีม: เอ่อ… ส่วนใหญ่จะเข้าไปอ่านว่าการต่อเล็บแบบอคริลิคเป็นอย่างไร ต่อแบบเจลเป็นอย่างไร ที่ร้านค่อนข้างจะมีให้เลือกหลายแบบใช่มั้ยคะ

เนลเดอซาลอน: ใช่คะ ที่ร้านจะมีการต่อเล็บแบบอคริลิค แบบ Gels แบบ Soak Of Gels (อันนี้ถอดออกได้ด้วยน้ำยาถอดเจลคะ) และก็มีแบบเฉพาะของทางร้านเอง เรียกว่าการต่อเล็บแบบ All In One ซึ่งเป็นการต่อเล็บที่เจ้าของร้านคิดค้นขึ้นเองจากความนิยมการต่อเล็บของลูกค้าคนไทยคะ ซึ่งเราดูจากว่า ลูกค้าของเราชอบการต่อเล็บแบบไหนมากที่สุด จากการทำแบบสอบถามต่างๆ ก็ได้ผลลัพธ์ว่า ลูกค้าคนไทยในปัจจุบันจะชอบต่อเล็บ โดยเน้นที่ความเร็ว ความบาง ความทนทานระดับปานกลาง (ส่วนใหญ่จะเป็น Working Woman หน่ะคะ) ซึ่งก็คือที่มาของการต่อเล็บแบบ All In One ซึ่งจะเร็วกว่า และจะบางกว่านิดนึงค่ะ ส่วนราคานี่พิเศษและประหยัดกว่าแน่นอน เนื่องจากการต่อเล็บแบบเร็วๆ ก็จะทำให้ร้านเราสามารถรับลูกค้าได้เพิ่มขึ้นใช่ไหมคะ ก็เลยตั้งราคาเฉพาะสำหรับลูกค้าประจำที่ Booking Online เท่านั้น ถ้าเป็นลูกค้า Walk In เข้ามาห้ามเลือก Set นี้คะ (หัวเราะ)
คุณครีม: อ๋อ… ใช่คะ บางทีรู้สึกเลยคะว่าได้ความรู้เยอะเลยเหมือนกันคะจากการเข้าไปอ่านในเว็ป ว่าการต่อเล็บตอนนี้เขามีหลากหลายรูปแบบ ไม่ได้มีแต่แบบอคริลิคเพียงอย่างเดียว และอีกอย่างหนึ่งคือได้รู้มาว่าที่ร้านเวลาต่อเล็บจะต้องออกแบบโครงสร้างเฉพาะส่วนของเล็บลูกค้าแต่ละคนใช่ไหมคะ

เนลเดอซาลอน: ใช่คะ อันนี้เป็น Key ของร้านเลย เพราะลูกค้าไม่ได้มีรูปทรงเล็บ หรือรูปนิ้วมือที่สวยงามเหมือนอย่างนางแบบทุกคน แต่ก็อยากมีมือสวยงามใช่ไหมคะ ของร้านเราจะเน้นที่ปรับแต่งทรงให้เข้ากับลูกค้ามากที่สุด อย่างในกรณีลูกค้ามีปัญหานิดนึง สมมติว่าฐานเล็บบิดนิดหนึ่ง คือทางเราจะต้องสร้างทรงเล็บใหม่และตกแต่งทรงให้ออกมาเพื่อแก้รูปทรง อีกทั้งต้องยังคงความสวยงามซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมากด้วยคะ เพราะคิดว่า ขนาดฟันของคนเรายังสามารถดัดหรือจัดฟันได้เลย เล็บก็สามารถดัดได้เหมือนกันนะคะ คือก็พยายามจัดให้มันออกมาให้มีสเกลที่บาลานซ์และต้องดูสวยงามที่สุดด้วยคะ (ยิ้ม)… แล้ววันนี้ คุณครีมชอบร้านเนลเดอซาลอนตรงไหนที่สุดคะ ?
คุณครีม: อ๋อ ชอบที่วันนี้ร้านมี Catalog มาใหม่ๆ รู้สึกว่ามีแบบทำเล็บหรือลายใหม่ๆให้เลือกมากกว่าร้านอื่นๆคะ ส่วนตัวแล้วครีมเป็นคนชอบทำเล็บมาตั้งแต่สมัยตอนเรียน ก็เลยชอบร้านนี้มีแบบใหม่ๆเยอะๆดีแล้วหล่ะคะ

เนลเดอซาลอน: แล้วคุณครีมทำลายไปทำงานได้ด้วยเหรอคะ แล้วระหว่างทำงาน เคยมีปัญหาเกี่ยวกับการทำเล็บ หรือมีเหตุการณ์ฉุกเฉินอะไรบ้างมั้ยคะ ?
คุณครีม: ทำลายไม่ได้คะ พอดีอาทิตย์นี้ยังไม่ได้บิน ก็เลยเลือกทำลายนี้ ส่วนเรื่องที่เคยเจอ ใหญ่ๆก็จะเป็นเรื่องสีเล็บถลอกง่ายมากกว่าคะ คือจะต้องพกยาทาเล็บขวดหนึ่งไว้ในกระเป๋าคะ มีครั้งหนึ่งเคยพกไว้แล้วเนื่องด้วยกระเป๋าจะมีช่องเยอะ พอไปตรวจสแกนเครื่องตรวจแล้วเจอของเหลวแล้วหาไม่เจอน่ะคะ (หัวเราะ เขินๆ)

เนลเดอซาลอน: คิดว่าเราควรพกอะไรบ้างที่เกี่ยวกับอุปกรณ์ดูแลเล็บ ที่เราคิดว่าพกเป็นประจำคะ ?
คุณครีม: ก็เยอะเลยนะคะ นอกจากตะไบแล้วก็มีน้ำยาเคลือบเล็บที่ช่วยป้องกันเล็บเหลืองคะ หรือ Top Coat และอย่างวันนี้ก็ทราบว่ามีครีมบำรุงหนังเล็บด้วย น่าสนใจมากๆ เพราะว่าเป็นแอร์จะพบปัญหาเรื่องขอบหนังแห้ง เนื่องจากอากาศข้างบนเครื่องก็ค่อนข้างจะแห้ง แล้วเหมือนกับว่าหนังจะชอบเปิดออกมา อาจจะทำให้เราเป็นแผลข้างเล็บได้

เนลเดอซาลอน: ค่ะ ทางร้านเราจะมีออยล์บำรุงหนังทาให้ทุกๆครั้งที่ทำเล็บกับเราอยู่แล้วหน่ะคะ แต่ถ้าเป็นแอร์จะขอแนะนำให้ใช้เจลบำรุงหนังจะดีกว่าคะ เนื่องจากจะพกสะดวกกว่า ไม่ระเหยง่าย และจะให้ความชุ่มชื้นได้นานกว่าคะ ของทางร้านเราจะเป็น Deep Moisturizer เข้มข้นของ EzFlow® ตัวนี้สีชมพูคะ จะเป็นเจลใสๆ คิดว่าพกขึ้นเครื่องได้เลย บีบออกมานิดหนึ่งแล้วบี้ๆเจลตรงหนังแบบนี้นะคะ เอาไว้ช่วยให้ตรงขอบหนังอ่อนนุ่มขึ้นด้วย และป้องกันแผลถลอกเพิ่มขึ้นได้ด้วยคะ :)

เนลเดอซาลอน: สุดท้ายแล้วอยากจะให้คุณครีมแนะนำว่าที่แอร์ใหม่หน่อยคะว่าจะทำอย่างไรถึงจะพิชิตใจกรรมการได้บ้าง ?
คุณครีม: งั้นขอเคล็ดลับทั่วไปของสายการบินครีมนะคะ เริ่มจากการทำเล็บก่อนเลย ก็จะเน้นให้เป็นสีอ่อนๆคะ ส่วนเรื่องการแต่งหน้าคือให้เน้นไปในแนวสีเอิร์ธโทน สวยแบบธรรมชาติคะ ส่วนเสื้อสูทแนะนำว่าสีอะไรก็ได้คะแต่ให้ดูเข้ากับเราดีกว่า อาจจะทำสีผมได้ หรือใส่คอนแทคเลนส์ได้ แต่ต้องให้สีดูเป็นธรรมชาติ รองเท้าคัทชูเลือกให้เข้ากับชุดสูทได้เลยคะ อาจจะเป็นทรงหัวแหลม หัวตัด หรือหัวมนได้หมดเลยคะ อ้อ…และอีกอย่างคือให้ทำเล็บก่อนวันสัมภาษณ์ เพราะสำคัญตรงที่ในการสัมภาษณ์คณะกรรมการจะมองเล็บด้วยคะ รวมถึงเล็บเท้าด้วยนะคะ เพราะจะต้องถอดรองเท้าก่อนชั่งน้ำหนัก คือเราใส่ถุงน่องสีเนื้อก็จะมองเห็นสีเล็บเท้าของเราอยู่เหมือนกัน งั้นก็ควรจะต้องทาสีเล็บเท้าด้วยคะเพื่อไม่ให้ดูน่าเกลียดจนเกินไป อาจจะทาเป็นสีโทนเดียวกันก็ได้นะคะ (ยิ้ม)

This entry was posted in Our Service. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>